TIN TỨC SỰ KIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN

CHĂM SÓC VÀ PHÁT HUY VAI TRÒ NGƯỜI CAO TUỔI TRONG ĐỜI SỐNG HÔM NAY
Ngày đăng 29/09/2022 | 16:40  | Lượt xem: 136

Để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, như quá trình lão hóa hay lạm dụng người cao tuổi, đồng thời để đánh giá những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. Ngày 14/12/1990, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 01/10 hàng năm là ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi trong các nước thành viên. Ngày Quốc tế người cao tuổi, viết tắt là IDOP (International Day of Older Persons), lần đầu tiên được các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 01/10/1991, ngày này cũng có ý nghĩa tương tự như Ngày quốc gia Ông Bà (National Grandparents Day) ở Mỹ và Canada hay Ngày tôn trọng người cao tuổi (Respect for the Aged Day) ở Nhật Bản.

Tại Việt Nam, do ảnh hưởng của truyền thống Nho giáo, tư tưởng “Kính lão đắc thọ”, “Kính trên nhường dưới”, người cao tuổi luôn được kính trọng trong gia đình và cộng đồng. Sinh thời, dù với tư cách là lãnh tụ cách mạng hay Chủ tịch nước, Bác Hồ luôn đánh giá rất cao vị trí, vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Trong bài “Kính cáo đồng bào” viết ngày 06/6/1941 để kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân chống Pháp, chống Nhật ngay khi mới về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Bác đã kêu gọi các cụ phụ lão: “Mong các ngài noi gương phụ lão đời nhà Trần trước họa giặc Nguyên xâm lấn, đã nhiệt liệt hô hào con em tham gia sự nghiệp cứu quốc”. Tiếp đó, Bác khẳng định: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp, phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui”. Ngay sau lễ Tuyên ngôn độc lập trước quốc dân đồng bào ngày 02/9/1945, ngày 21/9/1945, với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trong Thư gửi các vị phụ lão, Bác đã kêu gọi: “Chúng ta là bậc phụ lão, cần phải tinh thần đoàn kết trước để làm gương cho con cháu ta. Vậy tôi mong các vị phụ lão ở Hà Thành ra xung phong tổ chức “Phụ lão cứu quốc Hội” để cho các phụ lão cả nước bắt chước và để hùn sức giữ gìn nền độc lập nước nhà”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, các địa phương trong cả nước đã thành lập Hội Phụ lão cứu quốc để góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành kháng chiến cứu quốc, chống thực dân xâm lược.

Kế tục truyền thống của Hội Phụ lão cứu quốc do Bác Hồ sáng lập và lãnh đạo, thực hiện lời dạy của Bác: “Tuổi già nhưng chí không già/ Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”, các thế hệ người cao tuổi Việt Nam không ngừng nêu cao vai trò của mình, tham gia đời sống chính trị của đất nước và các hoạt động xã hội, nêu gương tốt, giáo dục lý tưởng và truyền thống cách mạng cho thanh niên, thiếu niên; sống, học tập, làm việc và cống hiến cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất, chuyển sang thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, người cao tuổi cả nước có nhu cầu tập hợp, đoàn kết người cao tuổi trong một tổ chức thống nhất từ Trung ương tới các phường, xã trong cả nước.

Bên cạnh việc thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam, để thể hiện cam kết về chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi trước nhân dân và cộng đồng quốc tế, ngày 25/4/2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và thành lập Ủy ban quốc gia vì Người cao tuổi Việt Nam. Năm 2022, Ủy ban quốc gia vì Người cao tuổi Việt Nam đã phát động tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, xã hội và Người cao tuổi về mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động; Đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Phát huy truyền thống dân tộc, chủ trương của Đảng và Nhà nước, để thiết thực tham gia “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022” và thể hiện sự chăm lo đời sống tinh thần đối với người cao tuổi toàn xã, Đảng ủy, UBND xã Dục Tú đã triển khai các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi như thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội với đối tượng người cao tuổi, chi trả nhanh, chính xác, kịp thời, thăm, tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi có công với cách mạng, chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi; Thực hiện tốt các phong trào thi đua xây dựng mô hình văn hóa như gia đình văn hóa, làng văn hóa… Những hoạt động ý nghĩa này góp phần xây dựng đời sống vật chất và tinh thần vui, khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn xã nhà.